Thuế nhập khẩu xe máy vào năm 2018 – Có thực sự giảm như lời đồn?

1042

Trong thời điểm thị trường gần đây, đồng hành cùng việc giảm thuế suất nhập khẩu cho ô tô, thì thuế nhập khẩu xe máy tại khu vực ASEAN cũng giảm giá chỉ còn 5%. Đây là một tín hiệu vô cùng tốt khi xe máy ở Việt Nam đang ở mức giá khá cao. Tuy nhiên, có nhiều thông tin rằng thuế nhập khẩu xe máy năm 2018 giảm chỉ còn 0%. Liệu đây có phải sự thật?

  1. Thị trường kinh doanh xe máy nhập khẩu ở Việt Nam

thue-nhap-khau-xe-may-vao-nam-2018-co-thuc-su-giam-nhu-loi-don-1

>> Xem ngay Mức biểu thuế nhập khẩu xe máy điện là 100%?

Ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất xe máy chuyển đổi thành nhập khẩu xe máy về kinh doanh. Đối với tất cả các mặt hàng xe máy nhập khẩu từ khu vực ASEAN đều được hưởng mức thuế chỉ từ 5%. Trong khi đó, đối với các nước khác trên thế giới thì phải chịu mức thuế nhập khẩu cho mỗi chiếc xe máy lên đến 55%.

Từ khi mức thuế nhập khẩu xe máy tại các nước ASEAN giảm mạnh, người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam có xu hướng sử dụng các sản phẩm nhập khẩu nhiều hơn, từ đó doanh số bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xe nhập khẩu cũng dần trở nên khởi sắc.

Đối với mức thuế này, các doanh nghiệp kinh doanh xe máy nhập khẩu tại Việt Nam sẽ cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều, đồng thời người tiêu dùng cũng không còn chịu gánh nặng về kinh tế quá lớn khi mua sắm các dòng sản phẩm xe nhập khẩu.

  1. Thực tế quá trình cắt giảm và xóa bỏ thuế quan trong khu vực ASEAN năm 2018

thue-nhap-khau-xe-may-vao-nam-2018-co-thuc-su-giam-nhu-loi-don-2

 >> Xem ngay Điểm nóng: Thuế nhập khẩu xe máy hiện nay là bao nhiêu?   

Theo cam kết được đưa ra tại hiệp định thương mại hóa ASEAN, Việt Nam sẽ thực hiện quá trình cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế nhập khẩu xe máy trong khu vực này ở giai đoạn năm 2015 – 2018.

Thực tế, lộ trình cắt giảm này có được thực hiện hay không? Có thể bạn chưa biết, bắt đầu từ giai đoạn năm 2008 – 2018, lộ trình này đã được bộ tài chính đưa ra về việc giảm thuế nhập khẩu ô tô, xe máy trong khu vực ASEAN.

Thuế suất CEPT sẽ giảm đều từ năm 2008 và giảm dần đến mức 0% vào năm 2018. Và đến giai đoạn đầu năm 2018, nếu không có bất cứ vấn đề gì thay đổi thì thuế xe máy nhập khẩu tại khu vực ASEAN sẽ ở mức 0% như dự kiến.

  1. Ảnh hưởng của WTO đến thuế suất xe máy tại Việt Nam

thue-nhap-khau-xe-may-vao-nam-2018-co-thuc-su-giam-nhu-loi-don-3

>> Xem ngay Biểu thuế nhập khẩu xe máy điện và những vấn đề cần quan tâm 

Từ khi gia nhập WTO đến nay, Việt Nam đã dần mở rộng thị trường và cho ra rất nhiều chính sách phù hợp với sự phát triển chung của cả nước.

Cụ thể, Việt Nam cam kết thực hiện mức thuế suất xe máy ràng buộc cuối cùng từ 60% đến 75% tùy từng loại nhất định.

Thuế suất xe máy đến năm 2018 ở mức 0% cũng chính là một trong những cam kết của Việt Nam về thuế nhập khẩu xe máy với WTO.

Thuế nhập khẩu xe máy vào năm 2018 – Có thực sự giảm như lời đồn?

  1. Thị trường kinh doanh xe máy nhập khẩu ở Việt Nam hiện nay đang ở mức độ nào?
  2. Thực tế quá trình cắt giảm và xóa bỏ thuế quan trong khu vực ASEAN năm 2018.
  3. Ảnh hưởng của WTO đến thuế suất xe máy tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here