Thuế nhập khẩu xe máy 250cc và những điều cần biết

602

Khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam (không thuộc dạng hàng cấm), mọi công dân, cá nhân, tổ chức đều có nghĩa vụ đóng thuế theo pháp luật hiện hành của nhà nước. Thuế nhập khẩu xe máy 250cc cũng không nằm ngoài diện này.

thue-nhap-khau-xe-may-250cc-va-nhung-dieu-can-biet

  1. Thuế nhập khẩu mô tô gồm những loại thuế nào?

Theo luật Việt Nam, mô tô là xe cơ giới hai đến 3 bánh, hoặc những xe tương tự có khả năng vận tải hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích 50cm3 trở lên. Như vậy, những loại xe máy 250cc thực chất là mô tô phân khối lớn mà bạn có thể thấy ở những con phố sầm uất như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội…

Với khả năng vận hành tốt và tốc độ cao, xe mô tô phân khối lớn chính là niềm ao ước của nhiều người đam mê tốc độ. Cũng xuất phát từ nhu cầu này, việc nhập khẩu xe máy về Việt Nam ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để được phép lưu hành tại Việt Nam, bạn cần hoàn tất một số thủ tục hành chính và đóng thuế. Vậy thuế nhập khẩu xe máy 250cc gồm những gì?

thue-nhap-khau-xe-may-250cc-va-nhung-dieu-can-biet2

Thông thường, khi nhập khẩu một chiếc mô tô phân khối lớn từ nước ngoài đã qua sử dụng về Việt Nam, bạn cần đóng các loại thuế như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Trong trường hợp chiếc xe được nhập khẩu theo diện tài sản hồi hương thì bạn được miến thuế nhập khẩu.

2. Thuế nhập khẩu xe máy năm 2018 có giảm không?

Hiện tai, các loại xe mô tô, gắn máy khi nhập khẩu vào Việt Nam từ khu vực ASEAN đều phải chịu mức thuế là 5%. Đây là một con số khá thấp và có lợi cho người tiêu dùng bởi so với thuế nhập khẩu từ các nước phương Tây, con số này có thể bị đội lên rất nhiều.

Đặc biệt, thêm một tin vui nữa là theo tính toán của những chuyên gia trong ngành, nếu không có gì thay đổi, mức thuế khi nhập khẩu xe máy từ các nước thuộc khối ASEAN sẽ còn 0% – Đây là con số đáng mong đợi và tin vui cho các tín đồ đam mê tốc độ.

thue-nhap-khau-xe-may-250cc-va-nhung-dieu-can-biet3

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích do việc cắt giảm thuế mà người tiêu dùng được hưởng lợi, việc này cũng sẽ làm gia tăng mức cạnh tranh giữa các nước đang phát triển – cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp có cơ hội cọ sát, phấn đấu với các công ty nước ngoài, có tiềm lực mạnh.

Hiện tại, trên các diễn đàn mạng xã hội đều xôn xao thông tin mua xe máy vào năm 2018 để được hưởng thuế xuất 0%, thế nhưng vẫn chưa có thông tin chính xác liệu thuế nhập khẩu xe máy 250cc liệu có giảm đến mức lí tưởng như vậy hay không.

Trên đây là những thông tin cần biết về thuế nhập khẩu xe máy 250cc, như vậy bạn cần lưu ý một số vấn đề như: 

  1. Thuế nhập khẩu mô tô gồm 3 loại thuế: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Trong trường hợp chiếc xe được nhập khẩu theo diện tài sản hồi hương thì bạn được miến thuế nhập khẩu.
  2. Thuế nhập khẩu moto 2018 vẫn chưa có thông tin chính thức được giảm 0%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here