THỦ TỤC và cách tính THUẾ nhập khẩu xe máy Việt Nam

482

Khi nhập khẩu xe máy về Việt Nam, bạn phải hoàn thành một số thủ tục cũng như nộp các loại thuế theo đúng quy định của pháp luật. Vậy các thủ tục đó là gì cũng như cách tính thuế nhập khẩu xe máy Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để công việc diễn ra suôn sẻ và không mắc phải những khó khăn về vấn đề pháp lý nhé!

1. Cách tính thuế nhập khẩu xe máy về Việt Nam

Để tính được tổng cộng số thuế nhập khẩu xe máy Việt Nam mà người nhập khẩu phải nộp, trước hết cần biết trong biểu thức tính bao gồm nhiều khoản khác nhau. Và mỗi khoản lại có cách tính như sau:

  • Trị giá tính thuế nhập khẩu xe máy vào Việt Nam: trị giá nguyên tệ *tỉ giá

  • Thuế NK: trị giá tính thuế nhập khẩu *thuế suất thuế nhập khẩu (biết thuế nhập khẩu là 47%)

  • Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTTĐB): (trị giá tính thuế nhập khẩu + thuế nhập khẩu)*thuế suất thuế TTĐB (TTTĐB bằng 20% với những xe có dung tích trên 125 Cm3).

  • Thuế giá trị gia tăng (TGTGT): (trị giá tính thuế nhập khẩu + thuế nhập khẩu + thuế TTĐB) * thuế suất thuế giá trị gia tăng ( thuế GTGT bằng 10%).

thu-tuc-va-cach-tinh-thue-nhap-khau-xe-may-viet-nam-1

Từ đó, công tất cả các yếu tố ta sẽ được tổng số thuế phải nộp, cụ thể:

Tổng thuế nhập khẩu xe máy Việt Nam = thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế giá trị gia tăng.

2. Thủ tục nhập khẩu xe máy về Việt Nam

Ngoài số thuế nhập khẩu xe máy về Việt Nam phải nộp khi thực hiện nhập khẩu xe máy, bạn sẽ phải hoàn thành một số thủ tục sau mới đúng với những quy định của pháp luật Việt Nam. Tức là, khi xe về tới cảng nào thì bạn sẽ phải tới chi cục Hải quan của tỉnh đó để nộp đơn xin nhập khẩu xe, trong đó thủ tục bao gồm:

thu-tuc-va-cach-tinh-thue-nhap-khau-xe-may-viet-nam-2

  • Giấy tờ chứng nhận xuất xứ của chiếc xe máy nhập khẩu được cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xe được sản xuất tại đất nước đó.

  • Các loại giấy tờ chứng nhận chất lượng của xe phù hợp với những tiêu chuẩn của đất nước sản xuất hoặc phù hợp với những tiêu chuẩn của quốc tế. Mục đích của loại giấy tờ này là để chứng minh cho chiếc xe đạt chất lượng và phù hợp với tiêu chuẩn công bố kèm theo)

  • Hóa đơn xe và đơn xin nhập khẩu.

thu-tuc-va-cach-tinh-thue-nhap-khau-xe-may-viet-nam-3

Như vậy, một số thủ tục cũng như cách tính thuế nhập khẩu xe máy Việt Nam cụ thể như sau:

  • Cách tính thuế nhập khẩu xe máy về Việt Nam: Tổng thuế nhập khẩu xe máy = thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế giá trị gia tăng.
  • Một số thủ tục nhập khẩu xe máy về Việt Nam: bao gồm các loại giấy tờ đã được liệt kê rõ ràng ở trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here