Thủ tục khi nhập khẩu xe máy PHI MẬU DỊCH bạn cần biết

455

Khi nhập khẩu xe máy phi mậu dịch, để quá trình diễn ra suôn sẻ và đúng với quy định của pháp luật, bạn cần hoàn thành một số thủ tục pháp lý quan trọng. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những gì, quá trình thực hiện và cách thức thực hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hồ sơ

Trong hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu xe máy phi mậu dịch bao gồm rất nhiều loại giấy tờ với số lượng như sau:

  • 2 bản chính tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch

  • Văn bản đề nghị nhập khẩu hoặc tạm nhập khẩu xe gắn máy hai bánh; những giấy tờ khác liên quan (nếu có) đến đối tượng nhập khẩu, tạm nhập khẩu hoặc có liên quan đến quyền sở hữu xe máy của người nhập khẩu, tạm nhập khẩu;… 1 bản chính.

  • 2 bản copy vận tải đơn.

thu-tuc-khi-nhap-khau-xe-may-phi-mau-dich-ban-can-biet-1

Riêng với những đối tượng được quy định tại điểm 2.2.c và 2.2.d mục I thuộc thông tư số 16/2005/TT – BTC, nếu bạn nhập khẩu xe máy phi mậu dịch đã qua sử dụng thì cần thêm một số loại giấy tờ sau:

  • 1 bản chính: Văn bản đề nghị nhập khẩu xe gắn máy hai bánh có kèm theo xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương ( với đối tượng tại điểm 2.2.c)  hoặc là xác nhận đã kết thúc thời gian công tác, làm việc, chuyên gia của cơ quan chủ quản (với đối tượng 2.2.d).

  • 1 bản photo từ bản chính quyết định của cơ quan nhà nước được cử đi công tác, làm việc, chuyên gia ở nước ngoài ( đối tượng điểm 2.2.d). Lưu ý mang theo bản chính để xuất trình khi hải quan đối chiếu.

  • 1 bản photo: Hộ chiếu hoặc những loại giấy tờ thay thế hộ chiếu còn giá trị. Lưu ý xuất trình bản chính khi hải quan kiểm tra và đối chiếu.

  • 1 bản photo số hộ khẩu (mang theo bản chính khi qua hải quan)

  • Cuối cùng là giấy tờ chứng minh được cơ quan có thẩm quyền của nước định cư cho phép thường trú hoặc cư trú vĩnh viễn, hoặc cư trú vô thời hạn ( với đối tượng nêu tại điểm 2.2.c) bên cạnh đó là giấy tờ chứng minh có thẩm quyền sở hữu đối với xe gắn máy hai bánh đó.

thu-tuc-khi-nhap-khau-xe-may-phi-mau-dich-ban-can-biet-2

2. Cách thức thực hiện

Sau khi nộp hồ sơ lên các cơ quan có thẩm quyền theo trình tự thực hiện được hướng dẫn. Sau đó Cục Hải quan tỉnh, thành phố sẽ cấp giấy phép cho đối tượng có địa chỉ cư trú trên địa bàn nơi cơ quan Hải quan đóng trụ sở chính; tiếp đó chi cục Hải quan cửa khẩu trực thuộc Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe gắn máy hai bánh cho đối tượng đề nghị.

thu-tuc-khi-nhap-khau-xe-may-phi-mau-dich-ban-can-biet-3

Như vậy, để nhập khẩu xe máy phi mậu dịch, đảm bảo đúng với yêu cầu của pháp luật, bạn phải thực hiện như sau:

  • Làm hồ sơ: với đầy đủ các loại giấy tờ, số lượng được quy định như trên.
  • Thực hiện nộp hồ sơ theo đúng trình tự thực hiện và cách thức thực hiện và chờ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là xong.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here