Quy trình nhập khẩu xe máy nguyên chiếc về Việt Nam

657

Hiện nay các dòng xe máy đẹp, phân khối lớn luôn được các tay yêu xe săn đón và yêu thích vì độc và lạ. Tuy nhiên giá cả luôn là một vấn đề đang quan tâm vì giá xe ở thị trường nước ngoài luôn chỉ bằng 1/3 so với giá bán tại thị trường Việt Nam. Vậy bạn đã bao giờ có ý tưởng tự nhập khẩu xe máy nguyên chiếc để tiết kiệm chi phí và thỏa mãn đam mê? Hãy tìm hiểu quy trình thực hiện nhé.

nhap-khau-xe-may-nguyen-chiec-1

1. Đơn xin nhập khẩu xe

Việc đầu tiên để nhập khẩu xe máy nguyên chiếc về Việt Nam là khi hàng về đến cảng nào thì chúng ta phải ra chi cục, hải quan thuộc tỉnh đó để nộp đơn xin nhập khẩu xe. Giấy tờ bao gồm:

  • CO: Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, được cấp bởi cơ quan của nhà nước xuất khẩu cho phép hàng hóa được sản xuất tại nước đó.

  • CQ: Giấy chứng nhận chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế.

  • Hóa đơn xe, đơn xin nhập khẩu

2. Đăng ký đăng kiểm

Đăng ký là công việc thứ 2 để bạn nhập khẩu xe máy nguyên chiếc. Giấy tờ bao gồm: CO, CQ, hóa đơn, bàn cà số khung số máy, giấy phép nhập khẩu.

Đăng kiểm: bạn được hẹn ngày xuống tận kho Hải quan để kiểm tra, kết quả sẽ có sau 1 tuần.

nhap-khau-xe-may-nguyen-chiec-2

3. Nộp thuế

Sau khi nộp tất cả những giấy tờ trên cùng với tờ khai hàng phi mậu dịch cho cục hải quan, nộp thuế là việc thứ 3 bạn cần làm khi muốn nhập khẩu xe máy nguyên chiếc.

Hải quan sẽ tính thuế và kiểm tra xem hàng hóa của bạn có đúng với tờ khai hay không, bạn ra kho bạc nộp tiền và cầm giấy về nộp lại cho Hải quan. Sau khi được Hải quan xác nhận là đã làm thủ tục Hải quan thì bạn hoàn toàn có thể mang chiếc xe máy nhập khẩu nguyên chiếc của mình về rồi. 

Tuy nhiên bạn đừng quên nộp tờ giấy có dấu xác nhận đã làm thủ tục hải quan và xin 1 bản nộp thuế trước bạ với mức phí trước bạ là 10% giá trị xe trên cục thuế kèm bản sao tờ khai, giấy phép nhập khẩu và kết quả đăng kiểm.

4. Làm giấy tờ xe và bấm biển

Để là xe chính chủ, bạn cầm bản sao tờ khai, thuế trước bạ, giấy đăng kiểm, giấy nộp thuế Hải quan kèm bản chính ra CSGT để bấm biển lấy giấy tờ xe. Bạn sẽ có biển số xe trong ngày và giấy tờ xe sau 2 ngày tiếp theo.

nhap-khau-xe-may-nguyen-chiec-3

Trên đây là toàn bộ quy trình để nhập khẩu chiếc xe nguyên chiếc về Việt Nam, tuy nhiên đổi lại tiết kiệm được tiền bạc, bạn có thể phải mất 3 tháng, thậm chí lâu hơn nếu giấy tờ trục trặc. Chúc các bạn sớm có một con xe máy yêu thích với mức giá chấp nhận được.

Tổng kết, 4 bước để bạn có thể nhập khẩu xe máy nguyên chiếc về Việt Nam là:

  • Làm đơn xin nhập khẩu xe bao gồm: CO, CQ, hóa đơn xe và đơn xin nhập khẩu
  • Đăng ký, đăng kiểm giấy tờ bao gồm: CO, CQ, hóa đơn, bàn cà số khung số máy, giấy phép nhập khẩu.
  •  Nộp thuế cho kho bạc
  • Làm giấy tờ xe và bấm biển để trở thành xe chính chủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here