Nhập khẩu xe máy Trung Quốc CẦN BIẾT CÁC LOẠI THUẾ SAU

431

Khi bạn có nhu cầu nhập khẩu xe máy Trung Quốc về Việt Nam song chưa biết phải tìm kiếm, đóng các loại thuế nào cần thiết. Hãy tìm hiểu ngay 3 loại thuế chính: thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt qua bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

1. Thứ nhất là thuế nhập khẩu

Đây là loại thuế đầu tiên bạn cần quan tâm khi tiến hành nhập khẩu xe máy Trung Quốc về Việt Nam. Tùy vào dòng xe gắn máy của Trung Quốc có thông số kỹ thuật bao nhiêu, dung tích xilanh như thế nào bạn mới tiến hành tra và đóng thuế nhập khẩu. Để có thể biết chính xác được mức tiền phải đóng thuế nhập khẩu là bao nhiêu bạn hãy tham khảo bảng quy định chi tiết Nghị định 122/2016/NĐ-CP.

nhap-khau-xe-may-trung-quoc-can-biet-cac-loai-thue-sau-1

2. Thứ hai là thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế gián thu áp dụng trực tiếp đối với một số loại hàng hóa nhất định trong đó bao gồm cả xe gắn máy. Đối với khoản 1 điều 2 của luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 đã quy định: Với những loại xe gắn máy có dung tích xilanh trên 125cm3 sẽ áp dụng là 20%.

Đối với các loại xe gắn máy khác, mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được áp dụng theo công thức tính sau:

Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Giá trị thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

nhap-khau-xe-may-trung-quoc-can-biet-cac-loai-thue-sau-2

3. Thứ ba là thuế giá trị gia tăng

Loại thuế cuối cùng trong khi thực hiện việc nhập khẩu xe máy Trung Quốc về Việt Nam chính là thuế giá trị gia tăng. Loại thuế giá trị gia tăng này được tính dựa trên sự gia tăng hàng hóa, các loại dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất hàng hóa hay lưu thông, vận chuyển hàng hóa từ nước này đến khu vực khác.

Đối với các loại hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam, muốn biết chính xác mức thuế giá trị gia tăng phải chịu là bao nhiêu bạn có thể tham khảo thông tư số 83/2014/TT-BTC. Ngoài ra, bạn có thể tính trực tiếp tiền thuế giá trị gia tăng theo công thức sau:

Thuế giá trị gia tăng = (Giá trị thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất giá trị gia tăng.

nhap-khau-xe-may-trung-quoc-can-biet-cac-loai-thue-sau-3

Nói chung, để có thể nhập khẩu xe máy Trung Quốc hay bất kỳ loại xe nào về Việt Nam, bạn cần phải tìm hiểu rõ 3 loại thuế chính sau:

  • Thuế nhập khẩu: được tính dựa vào bảng quy định chi tiết Nghị định 122/2016/NĐ-CP.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt: loại thuế gián thu áp dụng trực tiếp đối với một số loại hàng hóa nhất định trong đó bao gồm cả xe gắn máy.
  • Thuế giá trị gia tăng: tham khảo thông tư số 83/2014/TT-BTC.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here