Nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng – khó hay dễ?

448

Đối với các quốc gia phát triển, xe máy là phương tiện đi lại chính với người dân. Do đó, việc nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng ở Việt Nam lại trở thành vấn đề khá nóng, bởi những ràng buộc pháp lý mà nó mang lại.

nhap-khau-xe-may-da-qua-su-dung-kho-hay-de

  1. Quy định của pháp luật về việc nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng

Căn cứ vào pháp luật Việt Nam, tại phụ lục I của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, Thông tư 143/2015/TT-BTC về quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại do Bộ Tài chính ban hành thì xe máy đã qua sử dụng nhập khẩu về Việt Nam nhằm mục đích mua bán là hoạt động trái pháp luật, không được phép lưu hành.

nhap-khau-xe-may-da-qua-su-dung-kho-hay-de1

Lí giải về điều này, có thể hiểu rằng việc nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng là hành vi dễ gây xâm hại môi trường, đặc biệt là những loại xe quá đát, không còn giá trị sẽ thải lượng lớn khí độc hại, gây ô nhiễm môi trường nước ta.

Vậy, nếu đã trót mua một chiếc xe máy trong quá trình định cư ở nước ngoài và không biết phải làm thế nào khi bạn muốn mang nó về Việt Nam, hãy em gợi ý ngay bên dưới.

2. Làm thế nào để nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng về Việt Nam?

Trường hợp bạn từng sống ở nước ngoài và muốn nhập khẩu xe máy về Việt Nam thì theo Điều 4 Thông tư 20/2014/TT- BTC của Bộ Tài chính về việc quy định việc nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, bạn có thể mang xe máy về Việt Nam nhưng cần tuân thủ các điều kiện như:

  • Xe thuộc chủng loại được phép lưu hành tại Việt Nam

  • Xe nhập khẩu có thời hạn sử dụng không quá 3 năm kể từ ngày sản xuất

  • Xe đáp ứng đủ điều kiện về chất lượng, an toàn theo tiêu chí do Bộ giao thông Vận tải đưa ra.

nhap-khau-xe-may-da-qua-su-dung-kho-hay-de2

Thêm vào đó, khi đưa về nước ta, bạn phải có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ như thế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Như vậy, so với việc nhập khẩu xe máy mới, khi đưa các phương tiện di chuyển đã qua sử dụng về Việt Nam, bạn bắt buộc phải trải qua quá trình hoàn tất thủ tục hành chính có phần rắc rối và nhiều bước hơn.

Trên đây là những giải thích cơ bản về việc nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng, để biết rõ hơn, bạn nên đến gặp luật sư để nhận được sự tư vấn rõ ràng và chính xác nhất. Vậy có hai vấn đề bạn cần lưu ý:

  1. Quy định của pháp luật về việc nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng
  2. Làm thế nào để nhập khẩu xe máy đã qua sử dụng về Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here