Nhập khẩu xe máy cũ và những vấn đề KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

994

Như chúng ta đã biết, xe máy cũ tại thị trường nước ngoài luôn có giá thấp hơn ít nhất từ 1/2 đến 1/3 so với Việt Nam. Có bao giờ bạn muốn tự mình nhập khẩu xe máy cũ từ nước ngoài về sử dụng để tiết kiệm chi phí chưa? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn những thủ tục, điều kiện để có thể sở hữu một chiếc xe ngoại nhập giá rẻ và hợp pháp nhất.

1. Điều kiện nhập khẩu xe máy cũ

nhap-khau-xe-may-cu-va-nhung-van-de-khong-phai-ai-cung-biet-1

Tại điều 4, thông tư 20/2014 của Chính phủ, công dân Việt Nam được phép nhập khẩu xe máy cũ về Việt Nam nếu đáp ứng những điều kiện sau:

– Xe máy cũ đã được đăng ký lưu hành hợp pháp ở nước ngoài hoặc nước mà công dân định cư để học tập và làm việc. Trước đó, tại thời điểm mà công dân định cư ở nước ngoài đã được giải quyết vấn đề đăng ký thường trú tại Việt Nam.

– Xe máy cũ thuộc dòng xe được phép lưu hành nội địa tại Việt Nam. Đồng thời thuộc loại xe được phép đăng ký giấy tờ cá nhân.

– Xe gắn máy nhập khẩu phải bảo đảm các quy chuẩn về kỹ thuật, an toàn và bảo vệ môi trường, sản xuất trong thời gian không quá 3 năm tính đến thời điểm nhập về Việt Nam.

2. Thuế nhập khẩu xe máy cũ

nhap-khau-xe-may-cu-va-nhung-van-de-khong-phai-ai-cung-biet-2

>> Xem ngay Tham khảo hướng dẫn nhập xe máy phân khối lớn để tránh những sai sót

Trước khi nhập khẩu xe máy cũ về nước, bạn nên tìm hiểu về vấn đề thuế suất nhập khẩu phù hợp với loại xe của mình. Nếu mức giá nhập khẩu xe máy cũ có sự chênh lệch lớn giữa thị trường 2 nước. Thì bạn nên nhập khẩu xe về để tiết kiệm chi phí. Còn nếu mức giá không quá lớn thì bạn nên “đập thùng” sản phẩm ở cửa hàng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Những loại xe máy có dung tích bé hơn hoặc bằng 125cm3. Thì khi muốn nhập khẩu xe máy cũ về nước, bạn sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu và giá trị gia tăng.

– Mức thuế GTGT là 10% giá trị hàng hóa.

– Thuế nhập khẩu = giá trị hàng hóa tính thuế * thuế suất thuế NK(47%)

– Thuế TTĐB = (giá trị hàng hóa tính thuế + thuế NK) * Thuế TTĐB(20%)

=>> Thuế suất phải nộp = Thuế nhập khẩu + thuế TTĐB + Thuế GTGT

3. Thủ tục nhập khẩu xe máy cũ

nhap-khau-xe-may-cu-va-nhung-van-de-khong-phai-ai-cung-biet-3

>> Xem ngay TOP 4 xe máy nhập khẩu nguyên chiếc HOT ở Việt Nam

Mọi giấy tờ và thủ tục nhập xe máy được quy định tại điều 4 và 5 thông tư 143/2015/TT-BTC. Các bạn có thể trực tiếp tìm hiểu để có những kiến thức cơ bản nếu muốn nhập khẩu xe máy cũ từ nước ngoài.

Tuy nhiên, do có quá nhiều thủ tục rườm rà, mất rất nhiều thời gian và công sức. Nên hiện nay, có rất ít cá nhân có thể tự nhập khẩu xe máy cũ về sử dụng. Đây cũng chính là nhược điểm lớn mà các bạn cần chú ý khi lựa chọn hình thức này nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here