Một số hướng dẫn nhập khẩu xe máy phân khối lớn CẦN BIẾT

613

Càng ngày nhu cầu nhập khẩu xe máy phân khối lớn của người tiêu dùng Việt Nam càng cao. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu xe cũng không hề đơn giản, để nắm rõ hơn về những điều cần làm và chuẩn bị, bạn hãy ghi nhớ một vài hướng dẫn dưới đây. 

mot-so-huong-dan-nhap-khau-xe-may-phan-khoi-lon-can-biet-1

1. Bộ Công thương đã có văn bản hợp nhất hướng dẫn về việc nhập khẩu xe máy phân khối lớn

Vào ngày 23/1/2014, Bộ Công thương đưa ra văn bản hợp nhất về việc nhập khẩu xe gắn máy phân khối lớn (Thông tư số 04/VBHN-BCT). Theo đó, xe gắn máy phân khối lớn được định nghĩa là dòng xe mô tô có động cơ piston đốt trong, đồng thời có dung tích xi lanh 175 cc trở lên, thuộc nhóm 8711 mã số hàng hóa trong Biểu thuế xuất nhập khẩu. 

Việc nhập khẩu xe mô tô phân khối lớn sẽ được thực hiện theo giấy phép nhập khẩu tự động của bộ Thương Mại (Bộ Công thương). Ngoài ra việc kinh doanh tạm nhập tái xuất và kinh doanh chuyển khẩu mô tô phân khối lớn được thực hiện theo các Nghị định của chính phủ quy định chi tiết thi hành luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế, và các hoạt động khác như đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài. Thủ tục kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu được giải quyết trực tiếp tại Hải quan Cửa khẩu, không cần xin phép Bộ Thương mại.

mot-so-huong-dan-nhap-khau-xe-may-phan-khoi-lon-can-biet-2

>> Xem ngay Tham khảo hướng dẫn nhập xe máy phân khối lớn để tránh những sai sót

2. Hồ sơ đăng ký cấp giấy phép nhập khẩu được gửi đến Bộ Công thương gồm những gì? 

Việc nhập khẩu xe máy phân khối lớn được áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động. Trong đó hồ sơ đăng ký cấp giấy phép sẽ bao gồm các giấy tờ sau: 

– Đơn đăng ký nhập khẩu tự động: 2 bản chính

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép kinh doanh): 1 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

– Hợp đồng nhập khẩu hoặc các văn bản có giá trị tương đương hợp đồng: 1 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

– Hoá đơn thương mại: 1 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

– Vận tải đơn hoặc chứng từ vận tải của lô hàng: 1 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

mot-so-huong-dan-nhap-khau-xe-may-phan-khoi-lon-can-biet-3

Tổng hợp một số hướng dẫn nhập khẩu xe máy phân khối lớn cần biết:

  1. Bộ Công thương đã có văn bản hợp nhất hướng dẫn về việc nhập khẩu xe máy phân khối lớn vào ngày 23/1/2014
  2. Hồ sơ đăng ký cấp giấy phép nhập khẩu được gửi đến Bộ Công thương bao gồm các loại giấy tờ như: đơn đăng ký nhập khẩu, hoá đơn vận tải, chứng từ,…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here