Điểm nóng: Thuế nhập khẩu xe máy hiện nay là bao nhiêu?

1353

Trong thời gian gần đây, song hành cùng việc giảm thuế suất cho việc nhập khẩu xe ô tô vào Việt Nam. Thì thuế nhập khẩu xe máy từ khi vực ASEAN cũng đang giảm mạnh. Đây là một tín hiệu vô cùng tích cực cho rất nhiều doanh nghiệp. Đây cũng là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi: thuế nhập khẩu xe máy là bao nhiêu?

1. Thuế nhập khẩu xe máy là bao nhiêu?

diem-nong-thue-nhap-khau-xe-may-hien-nay-la-bao-nhieu-1

Hiện nay, thuế suất nhập khẩu xe máy tại khu vực các nước ASEAn đang giảm mạnh, chỉ còn 5%.  Đây chính là tin đáng mừng nhất trong bối cảnh giá cả xe máy tại Việt Nam đang ở mức rất cao so với các nước khác.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất xe máy, ô tô chuyển hướng kinh doanh sang nhập khẩu từ khu vực ASEAN.

Thực tế, lộ trình cắt giảm mức thuế nhập xe máy và xóa bỏ hàng rào thuế quan tại các nước ASEAN đã được dự kiến từ rất lâu, tại giai đoạn 10 năm 2008 -2018.

2. Thực hư vấn đề xóa bỏ hàng rào thuế quan tại các nước ASEAN

diem-nong-thue-nhap-khau-xe-may-hien-nay-la-bao-nhieu-2

>> Xem ngay Thuế nhập khẩu xe máy vào năm 2018 – Có thực sự giảm như lời đồn?

Thuế nhập khẩu xe máy là bao nhiêu? Câu trả lời rõ nhất cho câu hỏi này chính là công văn số 3634/BTC-HTQT ra đời ngày 31/3/2008. Bộ tài chính đã họp mặt và lấy ý kiến của rất nhiều bộ ngành liên quan để ra thông tư về lộ trình giảm thuế nhập khẩu x máy tại Việt nam.

Cụ thể, công văn đã đưa ra 2 phương án lớn:

– Thứ nhất: Thuế nhập khẩu xe máy sẽ vẫn được duy trì ở mức độ thuế suất hiện hàng năm 2008 đến 2012. Sau đó sẽ được giảm dần và ở mức 0% vào năm 2018.

– Thứ 2: Thuế suất nhập khẩu xe máy sẽ giảm ở mức thuế hiện hành năm 2008 xuống mức 0% vào năm 2018.

Để thực hiện đầy đủ cam kết và ít gây ảnh hưởng nhất cho thị trường xe máy hiện hành. Các bộ và ngành đã quyết định lựa chọn phương án 1 là phương án khả thi nhất.

3. Thực chất của quá trình cắt giảm thuế nhập khẩu xe máy là gì?

diem-nong-thue-nhap-khau-xe-may-hien-nay-la-bao-nhieu-3

>> Xem ngay Biểu thuế nhập khẩu xe máy điện và những vấn đề cần quan tâm 

Rất nhiều người dân tại Việt Nam đã lên tiếng về và thắc mắc việc cắt giảm thuế nhập khẩu xe máy hiện nay là bao nhiêu. Bởi vấn đề tính thuế nhập khẩu quá cao khiến gánh nặng và nỗi lo lắng lớn nhất vẫn thuộc về những người tiêu dùng mặt hàng này.

Sau khi bộ tài chính đưa ra quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu xe máy và sẽ giữ mức 0% vào năm 2018. Nếu không có bất cứ vấn đề gì thay đổi và các chính sách vẫn được giữ nguyên. Thì chỉ năm sau thôi, tức là năm 2018 việc nhập khẩu x máy từ khu vực các nước ASEAN sẽ được miễn giảm hoàn toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here