Cách tính thuế nhập khẩu xe máy nguyên chiếc

428

Với tâm lý sính hàng ngoại, nhiều chiếc xe máy nhập khẩu từ nước ngoài vẫn có khả năng tiêu thụ cao hơn hẳn so với xe được lắp ráp trong nước. Nếu bạn đang có dự tính đầu tư vào lĩnh vực này nhưng chưa hiểu rõ cách tính thuế nhập khẩu xe máy nguyên chiếc, rất có thể bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

  1. Các loại thuế, phí cần phải đóng khi nhập khẩu xe máy máy nguyên chiếc

Theo Luật thuế nhập khẩu, xuất khẩu của Pháp luật Việt Nam, khi nhập khẩu xe máy mới từ nước ngoài, bạn cần đóng các loại thuế, phí gồm: thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí làm hải quan.

cach-tinh-thue-nhap-khau-xe-may-nguyen-chiec/

Việc đóng thuế này góp phần xây dựng đất nước vững mạnh và cũng là quyền nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Thêm vào đó, đây là hành động tuân thủ pháp luật, góp phòng xây dựng, kiến thiết đất nước.

  1. Thuế nhập khẩu xe máy nguyên chiếc

Thuế nhập khẩu, xuất khẩu là loại thuế gián thu, thu vào các mặt hàng qua biên giới Việt Nam. Như vậy thuế nhập khẩu xe máy nguyên chiếc sẽ được áp dụng như loại thuế cần thu đối với mặt hàng được pháp nhập khẩu.

cach-tinh-thue-nhap-khau-xe-may-nguyen-chiec/

Chiếu theo đó, xe máy thuộc loại “Mô tô (kể cả moped) và xe đạp có gắn động cơ phụ trợ, có hoặc không có thùng xe bên cạnh;…”. Như vậy, có 3 loại thuế có thể được áp dụng trong trường hợp này là:

  • Một là thuế xuất nhập khẩu thông thường. Theo nghị định luật xuất nhập khẩu thì đối tượng chịu thuế này sẽ là: hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam, Hàng hóa được đưa từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan và từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước, hàng hóa mua bán, trao đổi khác được coi là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

  • Hai là thuế suất ưu đãi nhập khẩu. Loại thuế này được áp dụng đối với các sản phẩm được nhập khẩu từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có huệ quốc đối với quan hệ thương mại Việt Nam.

cach-tinh-thue-nhap-khau-xe-may-nguyen-chiec/

  • Thuế suất ưu đãi đặc biệt: Đây là loại thuế được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu với Việt Nam (sau đây viết tắt là nước có thoả thuận ưu đãi đặc biệt với Việt Nam) theo thể chế khu vực thương mại tự do, liên minh thuế quan hoặc để tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại biên giới và trường hợp ưu đãi đặc biệt khác

Tóm lại, khi nộp thuế nhập khẩu xe máy nguyên chiếc, bạn có thể đóng một trong các loại thuế gồm:

  • Thuế xuất nhập khẩu thông thường
  • Thuế suất ưu đãi xuất nhập khẩu
  • Thuế suất ưu đãi đặc biệt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here